Cách làm mứt gừng lát vàng truyền thống nhâm nhi ngày tết

Trong cái thời tiết se se lạnh của ngày tết, được nhâm nhi vài lát mứt gừng sẽ mang đến cho bạn hương vị khó quên, vị cay nhẹ nhưng không quá nồng. Hiện nay, không quá khó để bạn có thể mua mứt gừng có sẵn. Tuy nhiên, nếu bạn e ngại về chất lượng sản phẩm thì sao bạn không tự mình làm chúng nhỉ? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm món mứt gừng lát vàng đơn giản ngay tại nhà.

1.Tác dụng của gừng lát vàng

Gừng vừa là gia vị vừa là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Với đặc tính ấm nóng gừng có tác dụng chữa cảm lạnh rất tốt. Ngoài ra, với tính cay nồng, củ gừng còn giúp khắc phục các chứng bệnh về đường tiêu hóa hay chống viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, gừng và lá gừng cũng là một gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Với hương thơm hơi nồng, gừng còn được dùng làm món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng.

2. Các bước làm mứt gừng lát thơm ngon

Khác với các món mứt khác, mứt gừng lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Với nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món mứt này.

2.1.Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được món mứt gừng ngon thì khâu chọn gừng là vô cùng quan trọng. Nó quyết định 50% sự thành công của món này.Gừng làm mứt ngon nhất là gừng bánh tẻ, tức là nó không quá non nhưng cũng không quá già.

Nếu bạn chọn gừng non tuy vẫn có thể làm mứt nhưng mứt gừng sẽ không được săn, vị sẽ không được chuẩn. Nếu bạn chọn gừng quá già thì mứt làm ra rất nồng và nhiều sơ. Do đó, với món này bạn hãy chọn những củ gừng bánh tẻ làm là chuẩn nhất.

Nguyên liệu để làm mứt gừng lát vàng không quá cầu kỳ, bạn cần chuẩn bị:

  • Gừng tươi: 1kg
  • Đường trắng: 500gr
  • Muối: 1 ít
  • Chanh: 1 hoặc 2 quả

2.2.Cách chế biến mứt gừng lát

Để chế biến được món mứt gừng, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian nhưng lại đòi hỏi ở bạn sự kiên nhẫn. Vì về cơ bản các món mứt làm lâu nhất là khâu sên mứt. Nếu sên không đúng cách món mứt rất dễ bị chảy nước, do đó bạn nên lưu ý bước này.

Bước 1: Sơ chế gừng

Mẹo để làm sạch vở gừng nhanh là bạn hãy ngâm gừng với nước khoảng 20 phút sau đó dùng dao hoặc dụng cụ cạo rau củ để tiến hành làm sạch vỏ. Sau đó, bạn tiến hành cắt gừng thành lát rồi cho chúng vào hỗn hợp nước muối chanh pha loãng ngâm trong khoảng 2 tiếng. Mục đích của việc này là làm sạch gừng và tránh gừng bị thâm cũng như khử bớt vị nồng của gừng.

Bước 2: Luộc gừng

Chuẩn bị 1 nồi nước, bạn sẽ tiến hành luộc gừng khoảng 5 đến 10 phút, sau đó bạn đổ nước luộc đó đi và tiến hành luộc với nước mới. Ở lần luộc 2 này, bạn vắt chanh vào, mục đích là để gừng trắng hơn. Nước sôi khoảng 5 phút thì vớt gừng và xả lại với nước lạnh khoảng 4 đến 5 lần.

Bước 3: Ướp gừng

Sau khi để ráo nước, cho 500gr đường vào trộn đều và ướp gừng khoảng 6 đến 8 tiếng để đường tan và gừng ngấm gia vị.

Bước 4: Tiến hành sên gừng

Đây là bước đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, để sên gừng đúng cách bạn nên sên gừng với lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi gừng khô dần và có lớp đường trắng kết tinh thì món mứt gừng của bạn thành công rồi đấy.

Bước 5: Thành phẩm

Để bảo quản được mứt gừng được lâu hơn, sau khi để nguội bạn nên bảo quản mứt gừng ở trong hộp hoặc hũ thủy tinh, để ở nơi khô ráo hoặc bạn có thể để ở ngăn mát tủ lạnh để có thể sử dụng được lâu hơn.

Như vậy, chỉ vớt 5 bước đơn giản là bạn đã có thể tự tay làm cho mình và gia đình món mứt gừng để nhâm nhi vào dịp tết này. Tuy nhiên để mứt gừng lát vàng được ngon hơn thì bạn nhớ chọn những củ gừng bánh tẻ để làm nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *