Vì sao nói gừng gari là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Nhật?

Gừng gari hay còn được gọi là gừng hồng, gừng ăn shushi, gừng muối chua ngọt…. Đây là món ăn kèm mang đến nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe cũng như giúp cho món ăn đẹp mắt, làm đa dạng cho bữa ăn. Bên cạnh đó thì gừng Gari còn chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, giúp mọi người điều trị và phòng trừ những căn bệnh mãn tính, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Cùng Gừng Hòa Hưng tìm hiểu về vai trò và tầm quan trọng của món gừng ăn shushi hấp dẫn này nhé.

Gừng gari là gì?

Gari là loại gừng muối chua ngọt có màu hồng mang đậm nét ẩm thực truyền thống Nhật Bản. Cùng với shushi, cũng như các món mì Nhật, gừng gari thường được phục vụ và trình bày cho món ăn thêm hấp dẫn.
Gừng được muối từ những củ gừng tươi non ngâm dấm đường nên không còn vị cay nồng, không có mùi hăng và không quá cứng như các loại gừng thông thường. Đặc trưng của món gừng gari là màu hồng và mang những hương vị chua, ngọt, cay xen lẫn tạo được sự kích thích cho vị giác và làm món ăn tăng thêm hương vị khi dùng kèm.

Cách làm gừng gari

Để có thể làm được món dưa muối Gari, điều kiện cần lưu ý đầu tiên là chọn gừng non 3-4 tháng tuổi để thành phẩm mềm ngon và không quá cay. Gừng rửa sạch, cạo lớp vỏ bên ngoài, và cắt thành từng lát mỏng. Sau đó ngâm rửa gừng đã cắt với nước muối đường khoảng 15 phút nhằm giảm bớt vị cay của gừng rồi vớt ra. Làm mềm gừng bằng việc chần qua nước sôi khoảng 30 giây, để ráo rồi bỏ hủ. Cuối cùng, ngâm dung dịch giấm đường đun sôi để nguội rồi rót vào hũ gừng đã chuẩn bị. Sau 3-5 ngày là có thể sử dụng.
Tùy vào yêu cầu của người chế biến mà gừng Gari có màu hồng đậm nhạt khác nhau. Màu hồng của gừng Gari là nhờ vào phần hồng tự nhiên ở khúc đầu của gừng non. Đậm hơn thì có thể sử dụng củ cải đó hoặc củ dền để tạo màu cho gari thêm đẹp mắt.
Mặc dù việc làm hồng gừng muối không bắt buộc, nhưng đây là một nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản tạo nên món gừng ngâm có màu hồng giúp kích thích vị giác và sự thích thú của thực khách.

Cách thưởng thức gừng hồng gari

Gừng Gari mang tính nóng và có tính khử khuẩn tốt nên rất thích hợp khi dùng để ăn kèm cùng Sashimi, Sushi. Đồng thời hương vị chua cay mặn ngọt của gari còn giúp mang lại cho mọi người cảm giác ngon miệng, tăng cường hương vị của món ăn.
Thưởng thức gừng Gari cùng với Sashimi sẽ giúp người ăn cảm nhận được trọn vẹn hương vị của những loại hải sản, thịt cá tươi sống tròn vị hơn. Từng lát cá sống kèm với gừng Gari sẽ kích thích vị giác, mang đến hương vị ngọt của thịt, cay dịu của gừng cũng như hương thơm của hai món ăn này hòa quyện lại với nhau mang đến cảm giác ngon miệng.
Ngoài ra, người Nhật cũng thường sử dụng gừng Gari như một món ăn cùng với cơm. Với một chén cơm nóng ăn kèm với gừng Gari trong mùa đông sẽ giúp cơ thể ấm hơn nhờ tính nóng của gừng cũng như gia tăng hương vị, làm cho việc tiêu hóa tốt hơn và giúp mọi người có được món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn.
Cuối cùng thì bạn đã có câu trả lời cho tầm quan trọng của gừng hồng gari trong ẩm thực Nhật Bản. Hãy liên hệ ngay hotline 0903.439.745 Gừng Hòa Hưng để được tư vấn về sản phẩm cũng như đặt hàng với số lượng lớn để có mức giá tốt nhất nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *