Cách làm bánh takoyaki cực ngon với gừng tăm vô cùng đơn giản

Takoyaki là một món ăn đường phố rất nổi tiếng ở Nhật Bản, có hình tròn nhỏ xinh với lớp vỏ ngoài được làm từ bột mì, nhân là hỗn hợp các nguyên liệu tươi ngon như bạch tuộc, gừng tăm muối, gia vị, hành lá,… và còn có mùi thơm béo ngậy của bơ bánh làm nên một món ăn với hương vị rất tươi ngon và bắt miệng. Trong bài biết này Gừng Hòa Hưng sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh Takoyaki vô cùng thơm ngon này nhé!

1. Nguyên liệu làm bánh takoyaki

  • Bột mì đa dụng 100g;
  • Gừng tăm vàng/ Gừng Hòa Hưng 30g;
  • Bột ngô 20g;
  • Trứng 1 quả;
  • Bột chiên xù 20g;
  • Bạch tuộc 50g;
  • Bột năng 30g.
  • Nước 560ml;
  • Mật ong 20g;
  • Xì dầu 75ml;
  • Hành lá 40g;
  • Gừng 5g;
  • Tỏi 5g;
  • Đường nâu 50g;

2. Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Khuôn nướng bánh;
  • Tô trộn bột;
  • Rây lọc;
  • Phới dẹt;…

3. Các bước làm bánh takoyaki

Đầu tiên, làm sạch bạch tuộc rồi luộc chín, sau đó thái miếng nhỏ cỡ đầu ngón tay.
Sau đó, sơ chế hành lá bằng cách nhặt rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Tiếp đến, đánh tan 1 quả trứng trong 320ml nước và 15ml xì dầu (15ml là một thìa canh, loại thìa nhỏ dùng để ăn phở)
Tiếp tục rây mịn 100g bột mì, 20g bột ngô, trộn đều cùng 20g bột chiên xù. Cho từ từ bột vào hỗn hợp nước và trứng, vừa cho vừa dùng phới lồng khuấy cho bột tan đều tới khi bột không bị vón cục.
Làm nóng khuôn chiên bánh trên bếp, dùng giấy ăn thấm dầu hoặc chổi phết một lớp mỏng dầu lên khuôn bánh. Khi khuôn đã nóng đều thì đỗ hỗn hợp bột đã pha vào khuôn.
Thả lần lượt các nguyên liệu làm nhân bánh vào khuôn gồm: bạch tuộc, gừng tăm muối chua ngọt, hành lá vào khuôn. Sau khi thả nhân hỗn hợp bột có thể đầy tràn ra khỏi lỗ, các bạn có thể vén phần bột tràn này xuống dưới sau khi lật bánh.
Khi chiên bánh lưu ý trên lửa to trong vòng 1 – 2 phút để một mặt của bánh se lại và xén vàng, dùng que tre nhọn rọc quanh thành bánh để tách bánh ra khỏi lỗ khuôn và lật bánh lại. (khi lật khéo léo dùng que vén hết xuống mặt dưới phần bột thừa tràn ra ngoài lỗ. Chiên cho tới khi bánh xém vàng đều thì dùng que xiên lấy bánh ra khỏi khuôn)
Khâu đặc biệt nữa trước khi hoàn thiện là chế biết nước sốt teriyaki bằng cách hoà tan các nguyên liệu làm sốt gồm: gừng, tỏi, 50g đường nâu, 20g mật ong, 60ml xì dầu, 240ml nước. Cho lên bếp đun sôi. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Thưởng thức bằng cách xếp bánh ra đĩa, rắc chút cá bào và rong biển vụn, rưới nước sốt teriyaki và mayonnnaise. Dùng nóng (để nguội bánh sẽ hơi xẹp và kém xốp hơn một chút)

4. Vì sao nói gừng tăm muối là gia vị quan trọng không thể thiếu của món bánh takoyaki

Gừng tăm vàng hay còn gọi là gừng muối là một món dưa muối của Nhật làm từ gừng tươi non dùng để ăn kèm với sushi. Người Nhật Bản chọn loại gừng tươi, thái thành những lát mỏng thật đều và đem ngâm với đường và giấm hỗn hợp tạo thành món ăn có vị khá cay, chua và ngọt. Trong văn hóa ẩm thực Nhật, gừng tăm không chỉ kích thích được vị giác giúp ăn uống ngon miệng mà còn rất tốt cho dạ dày.
Bánh takoyaki giòn bền ngoài và mềm bên trong, kết hợp với hương vị chua cay mặn ngọt đặc trưng của gừng tăm Hòa Hưng, khi ăn cùng nước sốt mặn ngọt vừa phải cực kỳ yummy luôn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *