Gừng hồng Gari có vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực Sashimi của Người Nhật. Cùng với hương vị đặc biệt giúp làm việc thưởng thức một bữa ăn thêm phần trọn vẹn, tác dụng của gừng hồng gari còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đó là lý do mà người Nhật lại yêu thích sử dụng nó như vậy. Cùng gừng Hòa Hưng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé.
1. Gừng hồng (Gari) là gì?
Gừng hồng còn được gọi là Amazu-Shoga, là một trong nhiều loại rau quả muối chua mang đậm nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Amazu-Shoga được làm từ gừng, có màu hồng, khi ăn có sự hài hòa giữa những vị chua, cay, ngọt, nồng. Do đó, gừng hồng gari thường được dùng để ăn với sushi và một số loại thực phẩm tươi sống khác. Mục đích của việc kết hợp này là để lấn át đi mùi tanh, tạo nên một hương vị hài hòa cho món ăn. Đồng thời nó cũng giúp tiêu hóa và tăng cường sức khỏe.
Màu sắc của gừng hồng Gari trên thị trường có cường độ màu đậm nhạt khác nhau tùy vào mong muốn của người đầu bếp. Nhưng về cơ bản thì màu hồng nhạt của sản phẩm Gari là màu tự nhiên có sẵn trong củ gừng lúc còn non. Màu này sẽ được tăng cường trong quá trình ngâm với nước giấm. Ngoài ra, có thể nhuộm màu bằng các màu sắc tự nhiên từ các loại rau củ quả, trong đó được sử dụng phổ biến nhất là: lá tía tô, củ cải đỏ, củ cải đường…
Và điểm quan trọng khi làm gừng Gari đó là lựa chọn nguyên liệu là loại gừng non đúng độ tuổi và công thức nấu nước giấm đường ngâm theo đúng phong cách Nhật Bản.
2. Công dụng sức khỏe của Gừng hồng
Gừng ngâm giấm rất tốt cho sức khỏe, với những công dụng sau:
• Giảm các triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng nôn mửa. Giúp tiêu hóa tốt, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa. Giúp chống viêm nhiễm hệ tiêu hóa do ăn phải những loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.
• Dùng Gari trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể giúp giảm các triệu chứng thai nghén khó chịu.
• Giảm sự hình thành của các tế bào ung thư, giảm thiểu tác hại của các biện pháp hóa trị với bệnh nhân ung thư. Giúp giảm đau và điều trị các chứng thấp khớp và viêm khớp mãn tính
• Chất gingerols được biết như là nhân tố chính ngăn ngừa ung thư ruột kết.
• Theo nghiên cứu của trường đại học Y dược Maryland, thành phần trong gừng còn giúp giảm tắc nghẽn mạch máu, ngăn ngừa đột quỵ
• Ăn gừng ngâm giấm còn có tác dụng lọc và đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể.
Đặc biệt, tính nóng của gừng gari giúp giảm cholesterol, giảm mỡ. Ngoài ra gừng hồng còn có khả năng giúp giảm đau, điều trị thấp khớp, viêm khớp mãn tính, hỗ trợ song song với điều trị ung thư nhờ giảm sự hình thành của các tế bào ung thư. Khi dùng chung gari với sashimi, gari có tác dụng diệt khuẩn nhẹ, giúp người ăn không bị đau bụng.
Người Nhật rất thích ăn gừng gari vì sự hài hòa trong hương vị, gari có tính nóng thích hợp để ăn cùng món lạnh như sashimi hoặc sushi cá sống. Dù là gừng nhưng gari không quá nồng cay mà có sự kết hợp vừa phải giữa vị chua, cay, ngọt, rất dễ ăn với đa sống người dùng, kể cả với thực khách lần đầu mới thử gari.
Bài viết vừa rồi đã gửi đến các bạn những thông tin về tác dụng của gừng hồng và vì sao mà người Nhật thường dùng gừng gari trong bữa ăn hằng ngày. Chúc các bạn thưởng thức những bữa ăn Nhật Bản thật trọn vẹn cùng gừng hồng gari nhé!