Gừng hồng sushi hay còn được gọi là “gừng hồng” bởi đây là món ăn được làm từ gừng và có màu hồng phấn rất bắt mắt. Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật, yêu thích những món sushi thì chắc chắn sẽ không cảm thấy xa lạ gì với món ăn này vì đây là món ăn kèm với sushi và gỏi không thể thiếu.
Mặc dù đã quen thuộc và được thưởng thức loại gia vị này khá nhiều nhưng có lẽ không ít chị em vẫn chưa biết cách làm món ăn ngon tuyệt vời này. Vậy thì hãy cùng chúng tôi vào bếp để cùng thực hiện làm món gừng hồng sushi chua ngọt và giòn thơm chuẩn vị Nhật Bản đơn giản này ngay tại nhà nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gừng hồng sushi chua ngọt và giòn thơm
Nguyên liệu chuẩn bị cho 3 người ăn bao gồm:
600 gam gừng non. Bạn cần chọn những củ gừng non có bề mặt cứng, trơn, vỏ có ít nếp nhăn và mỏng vỏ, có kích thước không lớn quá, ít nhánh con. Nếu dùng tay bẻ 1 nhánh sẽ thất gừng có màu vàng tươi, toả ra mùi thơm đậm, nhìn kỹ sẽ thấy được các đường vân tròn.
- 1 củ dền
- 150 gam đường kính trắng
- 10 gam muối
- 150 ml giấm trắng
- 2 quả chanh tươi
Cách làm món gừng hồng sushi ăn cùng sushi hoặc gỏi
Bước 1: Sơ chế gừng non và củ dền
Lấy 1 quả chanh vắt lấy nước cùng 8 gam muối vào 1 chậu nước sạch rồi hoà cho muối tan hết. Gừng non rửa thật sạch rồi ngâm với nước lọc đồng thời gọt bỏ vỏ gừng rồi bỏ vào chậu nước chanh muối đã pha ở trên để tránh cho gừng bị thâm đen. Cần chú ý đeo bao tay để tránh làm tay bị nóng do gừng.
Củ dền rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ.
Bước 2: Bào mỏng gừng để làm gừng hồng sushi
Bào mỏng gừng bằng dao chuyên dụng hoặc có thể thái lát mỏng gừng bằng dao thường sau đó rửa sạch gừng với nước lạnh khoảng 3 đến 4 lần.
Bước 3: Tiến hành luộc gừng
Vắt lấy nước của 1 quả chanh còn lại vào 1 nồi nước rồi để lên bếp đun sôi. Chanh giúp gừng không bị thâm đen khi luộc.
Nước trong nồi sôi thì cho gừng vào luộc tầm 5 phút. Vớt gừng ra rồi cho vào nước rửa khoảng 3 đến 4 lần cho sạch.
Bước 4: Thực hiện làm màu củ dền để gừng hồng sushi có màu hồng đẹp mắt
Cho 150ml nước lọc vào nồi, tiếp đến cắt nguyễn hoặc bào nhỏ củ dền cho vào nồi nước vừa chuẩn bị. Sau đó, đặt nồi lên bếp đun sôi tầm 2 phút và tắt bếp.
Dùng rây lọc lấy phần nước của củ dền còn phần xác bỏ đi.
Bước 5: Pha nước ngâm gừng hồng sushi
Cho 150ml giấm trắng, 2 ram muối và 150 gam đường trắng vào nồi nước củ dền đã lọc bỏ bã rồi khuấy đều sau đó để nguội.
Bước 6: Thực hiện ngâm gừng hồng sushi chua ngọt
Cho gừng đã bào mỏng ở trên vào hũ (bình đựng). Tiếp đó cho nước củ dền đã nguội vào hũ gừng rồi trộn đều cho nước củ dền thấm đều vào gừng sau đó đậy kín nắp hũ.
Để hũ gừng hồng sushi khoảng 1 ngày trong ngăn mát tủ lạnh là có thể dùng được.
Thành phẩm gừng hồng sushi chua ngọt dậy mùi thơm nồng của gừng và có màu hồng rất bắt mắt của củ dền. Khi ăn ta sẽ thấy vị chua chua, ngòn ngọt xen chút hơi cay nhè nhẹ, giòn ngon nhưng không quá nồng khi ăn kèm với sushi hoặc gỏi tạo nên một hương vị vô cùng thơm ngon.
Làm gừng hồng sushi theo cách này có thể dùng được trong 2 tuần nếu được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Tác dụng của món gừng hồng sushi
Đối với phụ nữ mang thai: gừng hồng sushi giúp làm giảm bớt các triệu chứng thai nghén (buồn nôn).
Đối với đường tiêu hoá: giúp làm giảm bớt những triệu chứng về đường tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng, hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Đối với bệnh ung thư: giúp làm giảm thiểu sự hình thành của những tế bào ung thư và giảm tác hại của những biện pháp hoá trị.
Giúp điều trị và giảm đau khi bị viêm khớp, thấp khớp mãn tính, ngăn ngừa đột quỵ, giảm tắc nghẽn mạch máu.
Chính những tác dụng tuyệt vời mà gừng hồng sushi đem lại nên phần lớn trong bữa ăn của người Nhật không thể thiếu món ăn kèm này. Hy vọng, cách làm món gừng hồng sushi chua ngọt, giòn thơm đơn giản tại nhà mà Gừng Hòa Hưng đã chia sẻ ở trên sẽ giúp ích được cho bạn!