Cách làm món gừng muối chua ngọt thơm ngon tại nhà

Gừng muối chua ngọt hay còn được gọi với tên khác là gừng gari không chỉ là món ăn kèm không thể thiếu trong ẩm thực Nhật, mà với nguyên liệu gừng ở Việt Nam cũng được sử dụng như một vị thuốc tự nhiên, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Gừng có tác dụng chống lại sự phát triển của các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư. Vì vậy sử dụng gừng hoặc các chế phẩm từ gừng mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Gừng cũng là một chất chống viêm tự nhiên, không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Ngoài ra, gừng còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, kiểm soát bệnh tiểu đường, loại bỏ căng thẳng. Đặc biệt, một công dụng của củ gừng mà ai cũng biết đó là giúp ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề về đường hô hấp. Tinh dầu gừng giúp làm tan đờm, giảm ho và cảm lạnh.
Gừng muối chua ngọt thường được các công ty sản xuất chuyên nghiệp như gừng Hòa Hưng trực tiếp thu mua gừng tươi non tại vườn, sau đó chế biến và bảo quản. Tuy nhiên nếu cần gấp mà chưa kịp mua, bạn cũng có thể học cách làm gừng muối chua ngọt ngay tại nhà để món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.

Thành phần cần chuẩn bị để làm món gừng muối chua ngọt

  • 340g gừng tươi, nên sử dụng gừng non khi chế biến vì loại này có phần thịt mềm, vỏ mỏng nên khi gọt vỏ sẽ dễ dàng hơn.
  • 1,5 muỗng canh (27 gam) muối
  • 1/2 chén (118ml) giấm gạo. Giấm gạo là loại giấm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày với tác dụng tăng khả năng hấp thụ canxi, chống loãng xương, giúp ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, tiêu diệt vi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, các axit amin trong giấm giúp giảm cân hiệu quả và nhanh chóng.
  • 1 cốc (235ml) nước
  • 1,5 muỗng canh (21 gram) đường cát

Cách làm gừng muối chua ngọt

Chuẩn bị gừng

  • Bước 1: Gọt vỏ gừng. Cách đơn giản nhất để loại bỏ vỏ gừng là dùng thìa. Dùng thìa thép không gỉ để nạo vỏ gừng cho đến khi sạch hoàn toàn các kẽ và ngóc ngách.
  • Bước 2: Thái gừng thành từng miếng dày khoảng 1,6mm. Cắt gừng theo chiều ngang chứ không phải theo chiều dọc để gừng không bị dai.
  • Bước 3: Để nước gừng ngâm có màu hồng đẹp mắt, bạn có thể chuẩn bị một củ cải đỏ hoặc củ rền rửa sạch, nạo vỏ, cắt bỏ đầu và đuôi. Sau đó cắt thành từng lát dày khoảng 3mm.

Các bước ngâm gừng

  • Bước 1: Xếp gừng và củ cải đỏ hoặc củ rền đã rửa sạch vào một bát thủy tinh lớn, rắc muối và ướp muối trong 30 phút. Điều này sẽ giúp gừng mềm và loại bỏ một số vị hăng. .
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu giấm, nước và đường vào nồi rồi đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa trong một hoặc hai phút, khuấy thường xuyên khi nấu cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  • Bước 3: Cho các lát gừng và củ cải đỏ vào lọ thủy tinh sạch. Dùng phễu đổ hỗn hợp dung dịch nóng đã chuẩn bị vào lọ sao cho khoảng cách 13mm phía trên miệng lọ với mục đích bảo quản gừng lâu hơn.
  • Bước 4: Lắc nhẹ lọ để loại bỏ bọt khí. Nếu nước bớt thì có thể châm thêm nhưng vẫn phải chừa 13mm miệng lọ.
  • Bước 5: Làm sạch vành bằng khăn sạch và cố định nắp lọ. Loại bỏ phần thừa, và làm sạch các cạnh và vành của bình để ngăn vi khuẩn phát triển trong và xung quanh bình. Đóng chặt nắp.
  • Bước 6: Cho phần gừng đã ngâm chua vào tủ lạnh để bảo quản. Gừng ngâm có thể bảo quản trong tủ lạnh đến hai tháng. Ngâm gừng ít nhất 48 giờ trước khi mở lọ và thưởng thức.

Sản phẩm hoàn thiện

  • Gừng ngâm dấm sau khi chế biến có màu hồng đẹp mắt của củ cải đỏ và mùi thơm của gừng tươi. Giấm có vị chua ngọt rất ngon.
  • Nên cho gừng ngâm giấm vào lọ thủy tinh trong suốt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa đẹp mắt.
  • Vào những ngày trời se lạnh, một lát gừng ngâm chua sẽ giúp làm ấm cơ thể và thư giãn cổ họng, tránh các bệnh về đường hô hấp.

Đừng quên theo dõi gunghoahung.vn mỗi ngày để bổ sung thêm nhiều món ăn mới và hấp dẫn từ gừng vào sổ tay nấu ăn của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *