Xưa nay, gừng ngâm với mật ong luôn là một bài thuốc dân gian được ông bà ta sử dụng để trị ho, cải thiện sức khỏe, tăng cường đề kháng. Có rất nhiều cách để làm gừng ngâm mật ong. Hôm nay, bài viết này sẽ giới thiệu bạn cách làm gừng băm vàng ngâm với mật ong đơn giản, nhanh chóng tại nhà.
1. Công dụng của gừng và gừng ngâm mật ong
Gừng từ xa xưa được biết đến như là một vị thuốc,một loại gia vị mang tính ôn có giá trị cao rất tốt cho sức khỏe. Theo giới y khoa gừng có rất nhiều công dụng vừa làm giảm các triệu chứng về hệ tiêu hóa như khó chịu, buồn nôn, đau bụng, ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào gây ung thư…Bên cạnh đó, gừng còn có vị cay nồng, giúp kích thích vị giác và tạo cảm giác thèm ăn.
Có rất nhiều món được làm liên quan đến gừng, gừng ngâm với mật ong là một trong số đó. Được biết đến như là một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe. Gừng ngâm mật ong phù hợp với mọi lứa tuổi đặc biệt là với các em nhỏ – đối tượng thường không thích các món liên quan đến gừng vì vị cay nồng vốn có của nó.
Gừng khi được kết hợp với mật ong sẽ tạo ra một vị thuốc vô cùng tốt cho sức khỏe giúp làm dịu ho, tiêu đàm, trừ hàn, làm ấm cơ thể, giảm các chứng bệnh đau đầu, đau nửa đầu. Và hơn nữa, gừng băm vàng ngâm mật ong lại là một loại thức uống rất phù hợp với những người có ý định giảm cân.
2. Cách làm gừng băm vàng ngâm mật ong
Nhiều người thường nghĩ làm gừng ngâm mật ong sẽ mất rất nhiều thời gian hay quá cầu kỳ mà bỏ qua một loại thức uống vô cùng tốt cho sức khỏe này. Nhưng thực ra, làm gừng ngâm mật ong rất đơn giản. Chúng ta nên sử dụng gừng tươi vàng, băm nhỏ để sản phẩm nhanh đạt hiệu quả sử dụng cao nhất.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gừng tươi 200gr
- Mật ong 200ml
2.2. Cách chế biến trà gừng băm vàng
Bước 1 : Sơ chế gừng
Gừng sẽ được đem đi rửa sạch không cạo vỏ, bạn tiến hành cắt lát thành lát hoặc băm nhuyễn. Để làm được món này chuẩn vị bạn nên chọn những củ gừng càng già càng tốt.
Bước 2: Tiến hành ngâm gừng với mật ong
Sau khi đã sơ chế xong và thu được hỗn gừng băm sợi, bạn cho gừng vào hũ và đổ mật ong vào sau đó đậy lắp và để nơi khô ráo. Bạn ngâm hỗn hợp này trong khoảng 1 tuần.
Bước 3: Thành phẩm
Sau 1 tuần, khi thấy gừng co lại là bạn có thể sử dụng. Món này bạn có thể dùng trực tiếp hoặc pha loãng với nước ấm như giống như cách làm trà gừng để uống. Để có thể sử dụng được lâu hơn bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Hy vọng bài viết mà Gừng Hòa Hưng giới thiệu cho các bạn hôm nay, sẽ giúp các bạn làm món gừng băm vàng ngâm mật ong thành công ngay lần đầu nhé.