Gừng hồng Nhật là cái tên món ăn quá quen thuộc hiện nay, nhưng ít ai lại biết được công dụng của nó. Mặt khác, cũng nhiều người khi nghe đến tên gọi nhầm tưởng đây là một loại gừng đến từ Nhật. Nhưng đây không phải tên một loại gừng mà đây thực chất là tên một loại món ăn kèm phổ biến tại Nhật. Vậy công dụng của món này là gì? Tại sao nó lại là món ăn phổ biến hiện nay?
1. Công dụng của củ gừng
Trước khi đi tìm hiểu công dụng của gừng hồng với sức khỏe thì chúng ta phải biết được công dụng của củ gừng nói chung. Gừng xưa nay được biết đến không chỉ là một loại gia vị dùng trong các món ăn hàng ngày, mà còn được biết đến như là một vị thuốc thần kỳ với nhiều công dụng đáng kinh ngạc.
Công dụng đầu tiên chúng ta không thể phủ nhận là nó trị ho, trị cảm và khử mùi rất tốt. Thứ hai là gừng còn giúp cho các chị em giảm cân hiệu quả. Thứ ba là nó làm giảm các chứng rối loạn tiêu hóa, giảm đau, giảm cholesterol…
Công dụng của gừng tươi, gừng khô và gừng ngâm lại khác nhau. Nếu như gừng tươi giúp tăng thể lực, chống lõa hóa, gừng khô giúp điều trị chứng suy nhược thần kinh thì gừng ngâm sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể. Việc chia công dụng như thế để cho bạn đọc thấy rằng, dù là loại gừng gì thì chúng đều rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.
2. Tại sao lại gọi là gừng hồng?
Như đã đề cập trước đó, gừng hồng không phải tên một loại gừng mà là tên một món ăn. Không phải ngẫu nhiên mà người Nhật lại gọi nó với cái tên là “gừng hồng”. Gừng hồng hiểu đơn giản đây là món ngừng ngâm, nhưng nó lại có màu hồng nhạt tựa như những cánh hoa anh đào nên người Nhật gọi nó là “gừng hồng” .
Màu hồng nhạt này có được là do người Nhật chọn những củ gừng non để ngâm. Sau một thời gian ngâm gừng sẽ đổi màu thành màu hồng nhạt đẹp mắt. Nếu bạn muốn màu đậm hơn thì có thể sử dụng các nguyên liệu tạo màu tự nhiên như củ dền, củ cài đỏ, lá tía tô…Với cách giải thích này, giờ đây bạn đã biết được vì sao người Nhật lại gọi nó là gừng hồng Nhật rồi phải không?
3. Công dụng của gừng hồng với sức khỏe
Nhìn chung, công dụng của gừng hồng không khác với công dụng của gừng là bao. Điều khác biệt duy nhất là gừng hồng đã được chế biến để phù hợp với khẩu vị của nhiều người và là món ăn kèm không thể thiếu khi ăn sushi và đồ hải sản tươi sống.
3.1. Kích thích vị giác, làm sạch miệng
Ăn gừng hồng Nhật bạn sẽ cảm thấy rõ ràng được 3 vị chua, cay, ngọt. 3 vị này khi hòa quyện với nhau sẽ kích thích vị giác của bạn, giúp bạn cảm thấy ăn được ngon miệng hơn. Mặt khác nó cũng giúp làm sạch miệng để bạn có thể thưởng thức những món ăn khác một cách rõ ràng từng vị mà không cảm thấy ngán.
3.2. Một số công dụng khác
Gừng hồng không những kích thích vị giác mà còn làm giảm cholesterol, giảm đau, điều trị thấp khớp hay viêm khớp mãn tính, diệt khuẩn nhẹ khi ăn đồ ăn sống, làm ấm cơ thể…
Với bài viết trên đây, hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về công dụng của gừng hồng Nhật. Nếu bạn đọc đang có ý định tìm mua các sản phẩm gừng hồng, bạn đọc có thể ghé qua Gừng Hòa Hưng để tìm hiểu thêm chi tiết các sản phẩm.