Bạn có biết về món gừng hồng gari của người Nhật hay chưa? Và tại sao món gừng này lại có được màu hồng đẹp mắt, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay đây.
Dưa muối gari – hay gừng hồng gari là một gia vị không thể thiếu trong ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, với hương vị đặc biệt giúp làm việc thưởng thức một bữa ăn thêm phần trọn vẹn. Vậy gừng gari liệu có tác dụng gì khiến người Nhật lại yêu thích sử dụng nó như vậy? Đừng bỏ lỡ những thông tin hấp dẫn về cách ngâm gừng gari tại nhà, những lợi ích của việc sử dụng gừng muối gari trong bài viết dưới đây.
Mục lục
- Gari là gì?
- Màu hồng của Gari từ đâu mà có
- Tại sao người Nhật lại ưa thích Gari?
- Cách thưởng thức dưa muối gừng hồng gari như thế nào?
Gari là gì?
Tên gọi
Gari là loại gừng chua có màu hồng – là một loại tsukemono (hay dưa muối / rau ngâm trong ẩm thực Nhật Bản). Loại dưa muối từ gừng hồng này còn có tên gọi khác là Amazu-Shoga, là một trong nhiều loại rau quả muối chua đậm nét ẩm thực truyền thống Nhật. Gari thường được phục vụ và ăn sau sushi hoặc trình bày cho đẹp mắt và ăn chung với các món mì Nhật.
Đặc điểm hình dáng, hương vị
Gừng gari Nhật Bản thường có màu hồng nhạt, đôi khi có màu hồng đậm tuỳ vào củ gừng được chọn hoặc cách ngâm sử dụng nguyên liệu gì để tạo màu cho gừng. Hương vị của gừng gari không quá cay nồng, hăng và cứng như gừng thông thường mà sẽ mềm, xen lẫn một chút vị chua, ngọt, cay vô cùng hài hoà và dễ ăn.
Cách làm dưa muối gari
Để có thể làm được món dưa muối gari, bạn nên chọn gừng non 3 – 4 tháng tuổi để có phần màu hồng giúp tạo màu khi ngâm. Gừng sẽ được chuẩn bị bằng việc cạo lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng. Sau đó ngâm rửa gừng đã cắt với nước muối đường khoảng 15 phút nhằm giảm bớt vị cay của gừng rồi vớt ra. Làm mềm gừng bằng việc chần qua nước sôi khoảng 30 giây, để ráo rồi bỏ hủ. Cuối cùng bạn ngâm dung dịch giấm đường đun sôi để nguội rồi rót vào hũ gừng đã chuẩn bị. Sau 3 – 5 ngày là có thể sử dụng.
Màu hồng của Gari từ đâu mà có
Màu sắc của các sản phẩm Gari trên thị trường có cường độ màu đậm nhạt khác nhau tùy vào mong muốn của người đầu bếp, màu tự nhiên có sẵn trong củ gừng lúc còn non
Màu hồng của gừng gari là nhờ vào phần hồng tự nhiên ở khúc đầu của gừng non. Khi ngâm gừng giữ lại phần đầu này và ngâm chung thì cả hủ gừng sẽ có được màu hồng nhạt tự nhiên. Ngoài ra gừng non cũng được ưa chuộng hơn để làm gừng muối vì mềm dễ cắt lát mỏng. Gừng non hơi khó tìm, bạn có thể tìm mua gừng non dễ dàng hơn vào mùa xuân.
Ngoài ra, người ta có thể nhuộm màu bằng các màu sắc tự nhiên từ các loại rau củ quả, trong đó được sử dụng phổ biến nhất là: lá tía tô, củ cải đỏ, củ cải đường
Tuy nhiên, nếu không có gừng non, bạn cũng có thể sử dụng gừng vàng trưởng thành và tạo màu hồng cho gừng bằng cách ngâm cùng với những loại rau củ quả khác như tía tô, đặc biệt là củ cải đỏ thường được ưa dung vì không tạm thêm mùi vị lạ ngào khác. Mặc dù việc làm hồng gừng muối không bắt buộc, nhưng đây là một nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản nên nhiều quán ăn Nhật vẫn muốn tạo nên món gừng ngâm có màu hồng giúp kích thích sự thích thú của thực khách.
Tại sao người Nhật lại ưa thích Gari?
Khi ăn có sự hài hòa giữa những vị chua, cay, ngọt
Người Nhật rất thích ăn gừng gari vì sự hài hòa trong hương vị, gari có tính nóng thích hợp để ăn cùng món lạnh như sashimi hoặc sushi cá sống. Dù là gừng nhưng gari không quá nồng cay mà có sự kết hợp vừa phải giữa vị chua, cay, ngọt, rất dễ ăn với đa sống người dùng, kể cả với thực khách lần đầu mới thử gari.
Tác dụng của gari với sức khỏe
Tính nóng của gừng gari giúp giảm cholesterol, giảm mỡ. Ngoài ra gừng hồng còn có khả năng giúp giảm đau, điều trị thấp khớp, viêm khớp mãn tính, hỗ trợ song song với điều trị ung thư nhờ giảm sự hình thành của các tế bào ung thư. Khi dùng chung gari với sashimi, gari có tác dụng diệt khuẩn nhẹ, giúp người ăn không bị đau bụng.
Cách thưởng thức dưa muối gừng hồng gari như thế nào?
Được ăn giữa các cuốn sushi giúp làm sạch miệng để thực khách có thể cảm nhận tốt hơn hương vị của cuốn sushi tiếp theo
Ăn sushi là một trải nghiệm đầy nghệ thuật, với những hương vị và kết cấu khác nhau được cân bằng hài hòa. Gừng được sử dụng để làm sạch hương vị của viên sushi cũ, để thực khách cảm nhận trọn vẹn hơn hương vị của viên sushi khác loại tiếp theo. Có thể nói gừng gari là người bạn đồng hành hoàn hảo của sushi, cho phép người ta cảm nhận được đầy đủ mọi sắc thái trong món ăn đang được thưởng thức, kèm thêm khả năng diệt khuẩn khi ăn sushi cá sống. Không thể không nhắc đến tác dụng trang trí món ăn, khiến dĩa sushi thêm bắt mắt với màu đỏ của gừng.
Gừng còn giúp làm ấm bụng sau khi thực khách thưởng thức các món sushi tươi sống, nên trên hầu hết các bàn ăn của người Nhật, đều có những bát nhỏ chứa những lát gừng hồng nhạt
Gừng gari không chỉ được sử dụng như một chất tẩy rửa và trang trí khẩu vị ngon miệng mà còn để làm dịu cơn đau dạ dày, giúp người ăn sushi dường như cảm thấy dễ chịu hơn, và không khó tiêu sau khi kết thúc bữa. Trong khi gừng ngâm là món ăn kèm hoàn hảo cho món sushi, thì nó cũng là một nguyên liệu khá linh hoạt khi có thể được thưởng thức trong các món xào, với mì hoặc trong món salad. Không lạ khi trong các quán ăn Nhật thường sẽ đi kèm bát nhỏ chứa gừng gari được phục vụ cùng nhưng một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn.
Bài viết vừa rồi đã gửi đến các bạn những thông tin về tác dụng và vì sao mà người Nhật thường dùng gừng gari trong bữa ăn hằng ngày. Chúc các bạn thưởng thức những bữa ăn Nhật Bản thật trọn vẹn cùng gừng hồng gari nhé!